Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web lich thi đấu bảng g!
vị trí hiện tại:trang đầu >điểm nóng >lich thi đấu bảng g chữ

lich thi đấu bảng g

thời gian:2022-12-07 02:10:10 nguồn:tỷ so trực tuyến tác giả:Hiểu biết đọc:830Hạng hai

Các ca mắc ung thư ngày càng trẻ hóa. Ảnh: olga_kononenko

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

Thông tin được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo Phòng chống ung thư Hà Nội năm 2022, ngày 3-4/11, do Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam và Sở Y tế Hà Nội tổ chức.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết kinh tế, cuộc sống càng phát triển, các bệnh không truyền nhiễm (đặc biệt tim mạch, ung thư) ngày càng gia tăng. Nguyên nhân gây tử vong nhóm bệnh không truyền nhiễm (ung thư, tim mạch, nội tiết…) chiếm 74% nguyên nhân gây tử vong ở người.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

Tính riêng ung thư, trên toàn cầu có 19,3 triệu người mắc mới và tử vong vì ung thư. Tính số mắc, đã mắc và bệnh nhân còn sống, chúng ta thường xuyên có khoảng 50,5 triệu người đang sống chung ung thư.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

Theo GLOBOCAN, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 183.000 ca mới mắc và 123.000 người tử vong do ung thư, hiện có 354 nghìn người sống chung với ung thư. Bình quân 100.000 người, Việt Nam có 159 ca mới mắc 106 ca tử vong do ung thư. Nếu chúng ta lấy con số tử vong chia cho số ngày trong năm, mỗi ngày có 340 người ra đi vì ung thư.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 (quốc gia có báo cáo thống kê và tình hình ung thư) về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100 nghìn người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185 quốc gia.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

Có thể thấy là tình trạng mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh. Đây cũng là xu hướng tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển tuy nhiên tỷ lệ tử vong do ung thư tại các quốc gia này lại giảm.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

“Con số này cho thấy gánh nặng bệnh ung thư gây nên cho cộng đồng rất lớn. Chúng ta thường nghe con số tử vong do tai nạn giao thông, Covid-19 nhưng thực tế con số này chưa “thấm” gì so với ung thư”, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

Tuy nhiên cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ung thư không phải vấn đề gây nên sợ hãi, lo lắng. Chúng ta có thể phát hiện sớm, kịp thời và chữa khỏi nhờ các công nghệ mới trong chẩn đoán, điều trị.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

“Xu hướng e ngại, sợ sệt với bệnh ung thư đang giảm dần. Nhiều người bệnh đã lao động, học tập và chung sống dần với căn bệnh ung thư. Cá nhân tôi nghe nhiều ca bệnh nặng, phát hiện muộn nhưng nhờ các phương pháp điều trị mới, sau 10 năm vẫn sống mạnh khỏe từ Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội…”, GS.TS Thuấn cho biết.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

Điều này cho thấy trình độ khoa học công nghệ của chúng ta đã từng bước tiếp cận với chẩn đoán, điều trị ung thư trên thế giới.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

Tại Hội thảo, TS.BS Bùi Vinh Quang, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, cũng thông tin: “Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam ước tính đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1990, và các ca mắc mới ngày càng trẻ hóa theo thời gian”.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

TS.BS Quang cho biết thêm, hai năm vừa qua, ngành y tế toàn thế giới đã có nhiều thay đổi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

“Với lĩnh vực điều trị ung thư, sự tác động của Covid-19 càng sâu rộng hơn, tăng áp lực và thêm hậu quả xấu tới người bệnh, những người đang cần được điều trị liên tục.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

Bệnh viện và các cơ sở y tế đã phải phân bổ lại nguồn lực hàng ngày để đương đầu và duy trì đồng thời mục tiêu kép: điều trị bệnh và kiểm soát dịch”, TS.BS Quang nói về khó khăn trong kiểm soát điều trị, bệnh ung thư thời gian qua.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

Tuy nhiên các chuyên gia cũng nhận định, những con số về chẩn đoán sớm, điều trị thành công đã minh chứng cho thành công của chúng ta trong tiếp cận, hội nhập khoa học kỹ thuật thế giới về điều trị ung thư.

ắcvàtửvongdoungthưởViệtNamtă

(Biên tập viên:toàn diện)

thông tin liên quan
 • Ronaldo nghỉ trận cuối của Bồ Đào Nha trước World Cup
 • Thực đơn 4 món hao cơm ngày cuối thu, chồng con thi nhau gắp
 • Iran thừa nhận cung cấp UAV cho Nga từ trước chiến sự
 • Samsung tiết lộ về iPhone màn hình gập?
 • Liam Hemsworth xóa tin đồn chia tay bạn gái
 • Trung tâm nghệ thuật giống như tàu vũ trụ ở Đài Bắc
 • Giải pháp chống tin giả
 • Tài tử Nhật Bản bán bánh bao kiếm sống sau bê bối ngoại tình
Nội dung được đề xuất
 • Bảo Thy phủ nhận tin giải nghệ
 • Huỳnh Như ghi 2 bàn, 1 kiến tạo giúp CLB Lank thoát thua
 • Nhiều diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày 5/11
 • Hơn 10ha rừng phòng hộ ven biển bị chặt băng, "nẫng" sạch
 • Iran dọa đáp trả cứng rắn lệnh trừng phạt của EU
 • Người mắc đột quỵ ngày càng trẻ hóa